Với mong muốn giúp cho các bạn ứng viên thuận lợi hơn trong quá trình tìm việc làm, thì chắc chắn một bản sơ yếu lý lịch tự thuật ấn tượng sẽ rút ngắn con đường thất nghiệp của bạn hơn rất nhiều thông qua những bí kíp sau đây.

Có thế nói bản sơ yếu lý lịch đóng một vai trò quan trong sau Cv trong bộ hồ sơ xin việc. Đã có không ít các bạn ứng viên khi đi tìm việc làm bị nhầm lẫn giữa 2 khái niệm CV xin việc và sơ yếu lý lịch, nhưng trên thực tế sơ yếu lý lịch mang tính khái quát hơn rất nhiều sơ với Cv xin việc. Vì Cv xin việc là nơi các bạn mô tả chi tiết về kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, trình độ học vấn, trình độ chuyên môn gửi đến nhà tuyển dụng. Còn sơ yếu lý lịch là một bản giới thiệu tổng quát về thông tin cá nhân, gia đình, quê quán, quá trình công tác trước đây, nó giống như một bản cam kết về mặt pháp luật vậy.

Tham khảo các mẫu bản sơ yếu lý lịch tự thuật chuẩn ở đâu?

Với sự phát triển mạnh mẽ của internet thì câu hỏi trên trở nên rất đơn giản với chúng ta. Chỉ cần các bạn truy cập vào một số địa chỉ website tìm việc làm uy tín như timviec365.vn, chúng ta đã có thể tìm thấy hàng trục bản sơ yếu lý lịch tự thuật được thiết kế rất ấn tượng cùng với đó là những bài viết hướng dẫn nhiệt tình của các chuyên gia tuyển dụng dày dặn kinh nghiệm làm việc. Chỉ cần 1 thao tác vô cùng đơn giản là đăng ký tài khoản bằng Email, bạn đã có thể dễ dàng thiết kế cho mình một bản sơ yếu lý lịch tự thuật theo phong cách riêng và đặc biệt là sau khi các bạn thiết kế xong Cv xin việc, sơ yếu lý lịch có thể tải về máy hoàn toàn miễn phí. Sự nhiệt tình trong phong cách chăm sóc khách hàng cùng những bản sơ yếu lý lịch tự thuật được thiết kế ấn tượng, chắc chắn sẽ là một địa chỉ đáng tin cậy cho quá trình tìm việc làm của bạn.

Hướng dẫn cách trình bày một bản sơ yếu lý lịch tự thuật chuẩn

bản sơ yếu lý lịch tự thuật

Một bản sơ yếu lý lịch chuẩn sẽ gồm có các thông tin sau đây: 
- Dòng chữ "CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM..." sau đó đến "SƠ YẾU LÝ LỊCH", các bạn căn chỉnh ra giữa của tờ giấy.
- Thông tin cơ bản về bản thân gồm:
+ Họ và tên (viết chữ Hoa)......Giới tính:....
+ Ngày...tháng...năm...sinh...
+ Nơi sinh...
+ Nguyên quán...
+ Dân tộc....Tôn giáo...
+ Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú....
+ Chỗ ở hiện tại.....
+ Số điện thoại.....
+ Số chứng minh thư nhân dân.....Ngày cấp....Nơi cấp....
+ Trình độ văn hóa....
+ Trình độ chuyên môn...
+ Ngày vào đoàn....
+ Ngày vào đảng....
+ Nơi công tác hiện nay....Chức vụ....
- Mối quan hệ của các thành viên trong gia đình: Phần này các bạn ghi rõ Họ tên + Năm sinh + Nơi ở + Nghề nghiệp + Địa chỉ công tác của anh/chị em ruột, con cái hoặc vợ/chồng.
- Tóm tắt quá trình học tập của bản thân
+ Thời gian.... 
+ Tên trường....
+ Ngành học....
+ Hình thức đào tạo......
+ Văn bằng, chính chỉ có liên quan......
Cuối cùng các bạn không được bỏ sót lời cam đoan là những thông tin đã khai ở trên là hoàn toàn đúng sự thật khi trình bày bản sơ yếu lý lịch tự thuật.

Một số lưu ý khi viết sơ yếu lý lịch tự thuật

bản sơ yếu lý lịch tự thuật

- Không dùng 2 loại màu trên 1 bản sơ yếu lý lịch
- Không được tẩy xóa, gạch hay ghi sai bất cứ thông tin nào.
- Kiểm soát được lỗi chính tả, câu văn sử dụng.
- Không được sử dụng những từ ngữ địa phương đặc biệt vì chúng sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho người đọc trong quá trình xem xét hồ sơ.
- Chịu trách nhiệm về những thông tin mà bạn viết nếu có xảy ra bất cứ vấn đề gì. Đối với những bản sơ yếu lý lịch tự thuật bằng tiếng anh thì các bạn nên chú ý đến lỗi chính tả, cách sử dụng từ ngữ ở thể V-ing, không nên sử dụng những từ ngữ tiếng anh quá khó mà lại dài, chúng sẽ gây rất nhiều phản cảm đối với người đọc và đặc biệt là nhà tuyển dụng có thể loại hồ sơ xin việc của bạn ngay lập tức. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa mới chia sẻ, các bạn đã biết cách trình bày một bản sơ yếu lý lịch tự thuật chuẩn nhất khi đi tìm việc làm.